Bill Gates dự đoán thời gian sản xuất vaccine Covid-19

Tỷ phú Bill Gates cho biết quá trình sản xuất vaccine ngăn ngừa nCoV có thể sẽ bắt đầu trong khoảng một năm nữa.

"Nếu mọi thứ đi đúng kế hoạch, vaccine sẽ đi vào sản xuất trong một năm nữa, có thể lên đến hai năm", ông trả lời phỏng vấn của CNN ngày 27/4.  

Trái với các ý kiến trước đó, theo Bill Gates, quá trình sản xuất vaccine chưa thể bắt đầu trong tháng 9 năm nay. "Tiến sĩ Anthony Fauci và tôi đã thống nhất đặt mốc thời gian là 18 tháng để không tạo ra sự kỳ vọng quá cao", ông nói. Anthony Fauci là Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ.

Bill Gates từng nhấn mạnh Quỹ Bill & Melinda Gatess, với khoản đầu tư 40 tỷ USD, sẽ "đặc biệt chú trọng" giải quyết cuộc khủng hoảng y tế mang tên Covid-19. Tổ chức này đã đóng góp 250 triệu USD, tạm dừng nghiên cứu về các loại bệnh khác để tập trung toàn lực ứng phó với đại dịch.   

"Chúng tôi đã điều phối các cơ sở liên quan đến HIV, sốt xuất huyết và bại liệt sang nghiên cứu căn bệnh này (Covid-19). Những bộ phận không chuyên trách lĩnh vực sức khỏe như giáo dục phổ thông cũng bắt đầu tìm cách dạy học trực tuyến hiệu quả", ông nói. 


Tỷ phú Bill Gates. Ảnh: Bloomberg

Nhà sáng lập Microsoft cho biết thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị AIDS, chiến dịch tiêm phòng bệnh sởi và bại liệt có thể bị ảnh hưởng bởi đại dịch, khi các nhà khoa học buộc phải đặt Covid-19 làm mối quan tâm hàng đầu.   

Kể từ khi virus lây lan mạnh mẽ, công tác xét nghiệm và sàng lọc các ca dương tính tại Mỹ gặp nhiều bất cập. Hôm 26/4, trên Twitter, Tổng thống Donald Trump cho biết nước này "đã xét nghiệm cho hơn 5 triệu người, nhiều hơn bất cứ quốc gia nào khác".

Song Bill Gatess cho rằng số liệu này chưa phản ánh bức tranh toàn cảnh về đại dịch ở Mỹ.

"Số xét nghiệm không chỉ ra được sự hỗn loạn và những sai lầm mà hệ thống kiểm dịch của chúng ta phạm phải. Chẩn đoán nhầm đối tượng, kết quả phải 24 giờ sau mới có, giá trị của xét nghiệm giảm sút đáng kể", ông nói.

Bill Gatess cũng bênh vực Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trước các cáo buộc của Tổng thống Trump.

Ông Trump từng cho rằng cơ quan y tế Liên Hợp Quốc đã tỏ ra yếu kém khi không kịp thời cảnh báo người dân và các nhà lãnh đạo trên thế giới về mức độ nguy hiểm của virus. Song Bill Gates phát biểu: "WHO là tổ chức rất quan trọng, cần nhận được nhiều nguồn lực hỗ trợ hơn nữa để phát huy vai trò trong cuộc chiến chống đại dịch".   

Thục Linh (Theo Fortune, Financial Times)

Theo vnexpress.net