Đi tìm đối thủ nặng ký nhất của bitcoin hiện nay?

Tính đến thời điểm hiện tại, 4 đồng tiền số lớn nhất là ethereum, ripple, bitcoin cash và cardano.

Năm 2017, cả thế giới phải sửng sốt trước đà tăng giá lên đến 14 lần của đồng tiền số bitcoin. Sáng nay, mức đỉnh 19.000 USD đã được thiết lập, giá trị vốn hóa của nó lên tới 329 tỷ USD – cao hơn cả mức GDP của Nam Phi hay Ireland.

Sang năm 2018, cả thế giới lại một lần nữa ngạc nhiên khi bitcoin liên tục giảm giá, khoảng cách giữa bitcoin và các đồng tiền số khác ngày càng thu hẹp, giá trị vốn hóa của 4 đồng tiền tiếp theo đã vượt qua giá trị vốn hóa của bitcoin.

1. Đối thủ nặng ký nhất của bitcoin là ai?

Hiện tại, xét theo giá trị vốn hóa, 4 đồng tiền số lớn nhất là ethereumripplebitcoin cash và cardano. Một trong bốn đồng này và tất cả những đồng bé hơn đều có khả năng giành lấy vị trí số 1 cua bitcoin. Trên thế giới hiện có hơn 7.850 token, trong đó có 1.400 đồng được nhìn nhận là những đồng tiền số đã “đủ lông đủ cánh”. Tổng giá trị vốn hóa của tất cả các đồng rơi vào khoảng 700 tỷ USD.

2. Sự khác nhau giữa Altcoin và bitcoin?


Cũng giống như bitcoin, một số đồng altcoin có thể được mua bán trên các sàn giao dịch trực tuyến, hoặc chúng có thể dùng để giao dịch mua bán nhà đất, mua bán căn hộ, mua bán hàng hóa, thanh toán dịch vụ… Tuy nhiên, một số đồng có những đặc tính mà bitcoin còn thiếu sót như: bitcoin cash cho phép xử lý nhiều giao dịch hơn trong 1 khối, việc sử dụng đồng tiền này sẽ rẻ hơn và nhanh hơn so với bitcoin.

Ripple được các ngân hàng và định chế tài chính sử dụng nó để chuyển tiền xuyên biên giới một cách nhanh nhất. Đồng cardano lại xây dựng blockchain thế hệ mới an toàn hơn.

3. Sức hấp dẫn của altcoin với nhà đầu tư nằm ở đâu


Mặc dù có nhiều cải tiến về công nghệ, nhưng sức hấp dẫn lớn nhất của các đồng altcoin là chúng rẻ hơn rất nhiều so với bitcoin. Giá bitcoin hiện nay là khoảng 13.000 USD, vì vậy việc lựa chọn altcoin là một con đường hợp lý để tham gia vào thị trường tiền số. Hiện 1 đồng cardano là 77 cent, ether là 1.325 USD.

4. Giá bitcoin và altcoin thường xuyên biến động cùng chiều

Phần lớn thời gian là như vậy, nhưng điều này không có gì ngạc nhiên bởi chúng có chung tập hợp nhà đầu tư. Rất nhiều người đầu tư vào bitcoin trước khi rót tiền vào những đồng tiền số khác. Tuy nhiên, mối tương quan này được dự báo là sẽ yếu đi trong tương lai.

Các chuyên gia chỉ ra rằng, tương lai đồng bitcoin sẽ bị thay thế khi mà giá trị vốn hóa của các đồng ripple đang ngày càng cao. Việc sử dụng bitcoinripple hay ethereum để giao dịch mua bán đất, mua bán căn hộ, biệt thự… mua bán vàng ngày càng diễn ra phổ biến ở các nước trên thế giới.