Đưa thời trang vào giáo dục, NTK Quỳnh Paris mong muốn kiến tạo xu hướng thời trang Việt Nam mang sắc thái riêng biệt.

Sức sáng tạo thời trang của nhà thiết kế Quỳnh Paris không giới hạn trong thời trang ứng dụng hay nghệ thuật, nó không thuộc phạm trù của giới hạn nhu cầu thị trường mà đó là sự tiên phong theo xu hướng và trào lưu của dòng chảy thời trang từ Á sang Âu.


Nằm trong khuôn khổ vinh danh chương trình Top 100 Phong cách doanh nhân, vừa qua nhà thiết kế Quỳnh Paris, nhà sáng lập thương hiệu Quỳnh Paris đã vinh dự được trao tặng Danh hiệu là Người tiên phong trong lĩnh vực thời trang- phụ kiện. Đặc biệt trong 10 năm liên tục, nhà thiết kế Quỳnh Paris được công nhận là các tác phẩm có cá tính và nét độc đáo riêng.


Có thể nói để dẫn lối cho sự nghiệp thiết kế thời trang rực rỡ của Quỳnh Paris có lẽ phải nhắc đến nơi được xem là “cái nôi” của nghệ thuật, Châu Âu là một mảnh đất “màu mỡ” để nữ thiết kế Quỳnh Paris có thể phát huy tối đa sở trường của mình. Chị tốt nghiệp xuất sắc tại trường Mode Art International Paris, Pháp, mở đường cho sự nghiệp thiết kế thời trang cũng như danh xưng NTK Quỳnh Paris sau này. Thiết kế của nữ sáng tạo tài hoa ngành thời trang Việt Nam được sử dụng cho các vở Nhạc kịch, những bộ phim Hollywood và cả những Đoàn xiếc Á Âu nổi danh. Các tác phẩm nghệ thuật của chị rất phong phú, thừa hưởng tinh hoa của các loại hình nghệ thuật mà cô đã từng trải qua. Với Quỳnh Như, thời trang không chỉ là sự tạo khối, hay dáng dấp, chất liệu mà nó còn là âm thanh, sự chuyển động và nhiều nghệ thuật khác.


Đặc biệt hơn nữa, các thiết kế của chị còn được các tạp chí thời trang, các hãng truyền thông lớn dành nhiều lời khen: CNN, FTV, Newyork Fashion Times, Marie Clair, Vogue, Elle,… “Nhờ vào vốn hiểu biết của mình trong nhiều môn nghệ thuật cùng với đó là sự trải nghiệm văn hóa đa quốc gia đã giúp cho NTK Quỳnh Paris trở nên thành công, trở thành NTK Tiên phong của thời trang sáng tạo nghệ thuật, đến sáng tạo trong trang phục đời thường. Các thiết kế của chị đi theo dòng chảy của thời trang nhưng luôn mang đậm cá tính của Quỳnh Paris.”


Không chỉ được suýt xoa khen ngợi trên sân khấu trình diễn nghệ thuật. Thời trang của Quỳnh Paris mang đậm phong cách ứng dụng, mỗi kiểu dáng, chất liệu được chị đưa vào thiết kế cho từng mẫu trang phục, hay các bộ sưu tập thời trang được tính toán rất kĩ lưỡng và chỉn chủ. Ở đó yếu tố con người, thời tiết và không gian, thời gian được cân nhắc, tính toán rất trọn vẹn và mang tính đời sống rất cao. Bên cạnh tính ứng dụng của trang phục, yếu tố ý nghĩa và thông điệp trong từng bộ trang phục của thương hiệu luôn đặt lên hàng đầu. Để nắm bắt nhu cầu và nhận diện trang phục của khách hàng, Quỳnh Paris luôn lắng nghe, thấu hiểu nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Từ đó nữ thiết kế “ thổi” hồn vào bộ trang phục, để toát lên nét tinh tế, tính ứng dụng và thông điệp mà mỗi khách hàng muốn hướng đến…. Chính vì thế, những thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam và quốc tế đã chọn Quỳnh Paris thiết kế đồng phục riêng  như: Mazda, Blayboy, Winsor Plaza Hotel, Brodard, Peugeot, Chevrolot, Sanfolou, Sen Trắng, Ngọc Dung Spa, Sapporo, Johnnie Walker….


Không chỉ tâm huyến đến thời trang, tạo nên xu hướng và dòng chảy thời trang thế giới trong sáng tạo mà truyền năng lượng cho giới trẻ, đặc biệt là thế hệ sinh viên ngành thời trang trong thời đại 4.0 cũng là một định hướng trong giao dục của NTK Quỳnh Paris hiện tại. Đưa thời trang vào giáo dục, mong muốn giữ được nét riêng, chất riêng và kỹ thuật riêng của mình. Tập trung vào giáo dục và tri thức là tâm huyết cũng như kế hoạch sáng tạo của Quỳnh Paris trong thời gian tới thực hiện.


Từng chấm thi cho nhiều chương trình, giảng viên, và hướng dẫn đồ án tốt nghiệp ngành thời trang cho nhiều thế hệ sinh viên ngành thời trang, nhà thiết kế Quỳnh Paris tâm tình rằng: Trong đào tạo và định hướng sự nghiệp, tôi là người luôn khao khát truyền tải hết những vốn sống, kinh nghiệm và những trải nghiệm của bản thân cho các bạn sinh viên. Đối với các nhà kế hoặc những người làm về lĩnh vực sáng tạo, có thể nhiều người có suy nghĩ luôn giữ lại những gì gọi là “bí quyết” của riêng mình. Nhưng với Quỳnh Paris, mình lại không có quan niệm đó. Tính kế thừa, chia lửa, truyền năng lượng sáng tạo không rập khuôn là điều mình muốn thế hệ trẻ có được. Trao đi hết những trải nghiệm của bản thân, để các em sinh viên có cơ hội tiếp cận và lĩnh hội tinh hoa của ngành thời trang.. đó chính là mong mõi của tôi”.


Không chỉ là người đào tạo, giảng dạy trên con đường lập nghiệp của nhiều thế hệ sinh viên, Quỳnh Paris cũng là người rất nhiệt tâm định hướng và tư vấn cho các bạn trẻ khi mới khởi đầu lập nghiệp… Có thể nói đây là điều vô cùng trân quý mà không phải nhà thiết kế thời trang nào của Việt Nam đều có thể “hết mình” làm được.


Từng tham gia giảng dạy và đào tạo tại các Khoa thời trang của các trường đại học danh tiếng. Ngoài ra Quỳnh Paris còn nhà thiết kế tiên phong của Tuần lễ thời trang Paris, Thành viên Hiệp hội CFDA, (Hội nhà thiết kế thời trang Mỹ)… Những tạp chí thời trang uy tín quốc tế từng ca ngợi nữ thiết kế tài hoa của Việt Nam trên các kênh truyền thông như: Vogue, New York Fashion Times, The Hollywood Times, Runway Magazine…Có thể nói hiếm cho nhà thiết kế thời trang Việt Nam nào hiện nay có được vinh dự thiết kế cho những ngôi sao quốc quốc tế như Diễn viên Blanca Blanco, Beyonce, Shon Telle, Dutin Quick, Bai Ling, Andea An Derson… mà NTK Quỳnh Paris vinh dự thực hiện, và thành quả, giải thưởng mà chị có trong tay cũng là điều mà các nhà thiết kế chuyên nghiệp mong ước có được.Nhà thiết kế Quỳnh Paris tên thật là Nguyễn Quỳnh Như.

* Tốt nghiệp học viện thời trang quốc tế ModArt, Paris, Nhạc viện TP.HCM.

* Từng là nghệ sĩ violon, dancer, họa sĩ, chuyên viên thẩm mỹ, người mẫu trước khi đến với nghề thiết kế.

* Top 5 giải thưởng thời trang châu Á - hạng mục Nhà thiết kế.

* Các BST được chú ý: Áo dài Sen (Festival Huế) Phương Đông lối, Thiên nhiên kỳ ảo - Lá thay mùa (trình diễn tại Paris), Nhìn về tương lai, Purity (Style Fashion Week - Los Angeles)…