Jacqueline Thu Thảo Nguyễn “Chưa bao giờ dám nghĩ làm phim cực đến như vậy?

Hợp tác với đạo diễn Mai Thu Huyền trong vai trò Nhà sản xuất trong phim “Đóa hoa mong manh”, lần đầu tiên dấn thân vào con đường nghệ thuật thứ 7, Dược sĩ Jacqueline Thu Thảo Nguyễn gặp những áp lực và khó khăn gì?

PV: Được biết đến là một dược sĩ bào chế- Chuyên gia sức khỏe “Ăn sạch, uống xanh”… cơ duyên nào chị lại đảm nhận vai trò nhà sản xuất?

Dược sĩ Jacqueline Thu Thảo Nguyễn thu hút trong trang phục áo dài trên thảm đỏ sự kiện.

Dược sĩ Jacqueline Thu Thảo Nguyễn: Tôi là người rất mê cái đẹp, dù làm việc trong ngành dược nhưng thỉnh thoảng tôi được các kênh truyền thông mời chia sẻ bí quyết để có một sức khỏe tốt và vóc dáng đẹp. Trong những lần như vậy, tôi có duyên khi gặp ekip làm phim “Đóa hoa mong manh”. Thú thật, ban đầu tôi cũng như mọi người, rất thờ ơ và cũng không có ý định tham gia vào phim ảnh. Nhưng khi đọc kịch bản, càng ngày tôi càng cuốn hút vào nội dung phim và thông điệp của bộ phim gửi gắm. Có lẽ, chính ý nghĩa câu chuyện của nhật vật trong phim. Hình ảnh cô gái đẹp như một đóa hoa, tưởng chừng yếu đuối, dễ vở, nhưng lại có sức sống mãnh liệt. Sự giao thoa ý tưởng và thông điệp của phim, đã thôi thúc tôi quyết định đảm nhận vai trò nhà sản xuất, đồng thời cùng đầu tư vào dự án điện ảnh này.

PV: Một người tay ngang như dược sĩ Jacqueline Thu Thảo Nguyễn, khi làm phim có gặp áp lực gì?

Mọi người cũng biết, Jacqueline Thu Thảo Nguyễn là dược sĩ bào chế và là chuyên gia sức khoẻ “ăn sạch và uống xanh” với căn bệnh ung thư. Chưa bao giờ nghĩ  mình sẽ đảm nhận vai trò giám đốc sản xuất phim. Khi nhận lời đạo diễn phim “Đoá Hoa Mong Manh” Jacqueline Thu Thảo Nguyễn chịu áp lực rất nhiều. Chưa bao giờ hình dung làm phim nó cực như thế. Từ những ngày đầu làm việc, vì là bộ phim quay 100% tại Mỹ nên thiếu thốn đủ thứ. Tôi phải bắt tay thực hiện thêm những việc như: chạy kiếm thêm nhà tài trợ, bối cảnh quay, gọi thêm nhà đầu tư để đủ kinh phi trả lương cho thư ký, ê-kíp và làm luôn cả  việc nấu ăn cho 300 người trong đoàn phim… việc làm không tên, ngoài vai trò nhà sản xuất.  Chỉ mình tôi thu xếp chu đáo mọi việc, thì mới tiết kiệm được chi phí cho đoàn phim. Suốt 6 tháng làm phim, Jacqueline Thu Thảo Nguyễn chỉ ngủ được hai đến bốn tiếng mỗi ngày.


Cực khổ và vất vã là vậy, nhưng may mắn cho tôi, đầu tiên phải kể đến lòng biết ơn chồng tôi. Một phu quân hết lòng ủng hộ công việc của vợ. Anh ấy rất rộng rãi và ủng hộ tôi tuyệt đối trong việc dấn thân vào con đường nghệ thuật thứ 7. Tuy biết rằng, đầu tư một bộ phim tại Mỹ, vô cùng tốn kém chỉ để phục vụ công chúng và Kiều bào thì cơ hội thu hồi vốn chắc chắn bằng không. Điều này ai cũng biết, ở thời buổi khó khăn này, một bộ phim Việt cảnh quay được thực hiện tại Mỹ là vô cùng rủi ro. Có những lúc mọi người không có niềm tin và nghĩ rằng “Đóa hoa mong manh” sẽ khó hoàn thành. Nhưng bằng sự nhiệt huyết, tình yêu dành cho nghệ thuật, tôi và đoàn phim đã vượt qua khó khăn và “Đóa hoa mong manh” cũng đã chính thức ra mắt khán giả rất thành công vào đầu tháng 11 vừa qua. Đặc biệt còn kịp có mặt tại Liên hoan phim quốc tế Châu Á trong dịp này.

Dược sĩ Jacqueline Thu Thảo Nguyễn và ông xã (Rakesh Tammabatulla)

Dược sĩ Jacqueline Thu Thảo Nguyễn và hoạ sĩ Sir Daniel Winn .


Ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung, Dr. Jacqueline Thu Thảo Nguyễn, Hoa Hậu Nina Rose.

Từ vai trò nhà sản xuất, bản thân tôi cũng học hỏi được rất nhiều điều khi làm phim. Bài học vượt qua khó khăn trong thời buổi khủng hoảng kinh tế. Thời gian này, tôi đã vận động mọi mối quan hệ, mọi nguồn lực đi vận động nhà tài trợ, cộng đồng người Việt trợ giúp... Và thành công này cho tôi bài học xương máu trong vai trò Nhà sản xuất phim. Hy vọng, “Đóa hoa mong manh” khởi chiếu vào cuối tháng 1/2024 tại Mỹ và Ấn Độ và tháng 2/2024  tại Việt Nam đón nhận sự ủng hộ nồng nhiệt của công chúng.


PV: Là một tân binh hoàn toàn mới, “Đóa hoa mong manh” có mặt tại Liên Hoan Phim Châu Á tại Mỹ, phải chăng vinh dự này cũng từ mối quan hệ của nhà sản xuất”

Dược sĩ Jacqueline Thu Thảo Nguyễn: Đúng vậy, mọi người cũng biết tôi làm trong ngành dược. Và công ty DrJsNatural của tôi rất hân hạnh là nhà bảo trợ cho Ngày phim Việt Nam (Vietnam Film Days). Trong suốt 9 ngày diễn ra Liên hoan Phim Châu Á tại Mỹ. Mặc dù chưa chính thức khởi chiếu, nhưng khi tôi mang những phân đoạn đến giới thiệu với Ban tổ chức và Ban giám khảo…  họ đã rất thích và ngay lập tức đồng ý quyết định “Đóa hoa mong manh” là 1 trong 6 phim: “Tro tàn rực rỡ” của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên.  “Con nhót một chồng” của nhà sản xuất Thu Trang. Phim “Nhà bà Nữ” của đạo diễn Trấn Thành và phim ngắn “Vinh quang của người võ sĩ”, đạo diễn Tân DS được chiếu tại AWFF lần này.


PV: Với sản phẩm đầu tay, trong vai trò nhà sản xuất “Đóa hoa mong manh” được giới thiệu tại một Liên hoan phim tầm cỡ, chị trông chờ vào điều gì khi phim được công chiếu?

Dược sĩ Jacqueline Thu Thảo Nguyễn: Là người Mỹ gốc Việt, tôi mong rằng không chỉ là người Việt đi xem phim Việt mà ngay cả người nước ngoài, các bạn từ nhiều chủng tộc, màu da khác nhau cũng có cơ hội đi xem phim Việt. Họ xem và đánh giá về chúng tôi, điều tôi rất vui và tự tin là những ngày đầu ra mắt công chiếu các phân đoạn các bạn rất yêu thích phim của chúng tôi. Sau khi tham dự Liên Hoan Phim AWFF “ Đóa hoa mong manh” nhận được lời đề nghị hợp tác phát hành tại rất nhiều thị trường. Các đối tác mong muốn sản phẩm của chúng tôi được công chiếu rộng rải trên toàn thế giới, đó là một tín hiệu rất mừng và lạc quan tiếp sức cho tôi và đoàn phim tiếp tục thực hiện những dự án điện ảnh tiếp theo. Jacqueline Thu Thảo Nguyễn hãnh diện và tự hào mình là một trong những người Việt góp phần thành công cho Liên hoan phim Châu Á và “Đóa hoa mong manh: là 1 trong 6 phim đại diện cho điện ảnh phim Việt Nam công chiếu để khuyến khích nhiều nhà làm phim quốc tế đầu tư cho  phim Việt Nam hơn… Thêm nhiều cơ hội cho thế giới biết đến Việt Nam. Và chúng ta có dịp quảng bá văn hoá, lịch sử và vẻ đẹp của người Việt Nam ra thế giới.


PV: Phim Việt Nam ít có cơ hội ra “Biển lớn” nhưng để có cơ hội thì cũng khó cạnh tranh được với những cường quốc nghệ thuật thứ 7. Với vai trò nhà sản xuất, chị đánh giá như thế nào về phim Việt trong lần tham gia Liên hoan phim quốc tế này?


Theo tôi chúng ta còn thiếu và yếu rất nhiều so với thị trường phim quốc tế.  Các nhà làm phim Việt Nam cần sự nổ lực, đặc biệt các đạo diễn, những “linh hồn” của phim cần thêm tư duy, ý tưởng sáng tạo và dành nhiệt huyết, đam mê lửa nghề…  mới có thể  cạnh tranh với phim Châu Á… Đặc biệt là thị trường phim Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc hay Ấn Độ…. Đương nhiên những nước này họ đầu tư rất mạnh cho phim, họ làm phim nhiều hơn chúng ta… Từ đó họ có sự chắt lọc, kinh nghiệm và kỹ thuật cũng vượt trội hơn phim Việt Nam chúng ta. Ở góc độ khán giả hay nhà sản xuất còn non trẻ… 

Đạo diễn Mai Thuy Huyền, ca sĩ Nhật Hạ và Jacqueline Thu Thảo Nguyễn tại sự kiện Liên hoan phim châu Á tại Mỹ.

Jacqueline Thu Thảo Nguyễn hy vọng: Những đạo diễn, nhà đầu tư từ Việt Nam từng thành công với các dự án điện ảnh đạt doanh thu cao trong nước nên tiếp tục nghiên cứu, cống hiến hơn nữa cho phim Việt. Điều nay sẽ tạo điều kiện cho phim Việt  Nam được đi xa và vươn lên tầm quốc tế thông qua các kỳ Liên Hoan Phim trong tương lai. Và cty DrJsNatural của chúng tôi, luôn luôn đồng hành bảo trợ cho sự kiện “Ngày phim Việt Nam” trong các kỳ Liên hoan phim quốc tế.


Phạm Nguyễn (thực hiện)