Người Việt mua nhà tại Mỹ cần lưu ý điều gì?

Hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tại Mỹ, CEO Sengdao Vongruksukdi (Nguyễn Thanh Đào) được xem là người có đầy kinh nghiệm trong việc nắm bắt thị trường, và thực hiện mua bán thương mại nhà đất. Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Chủ tịch công ty American Starlight, để có những thông tin đa chiều giúp độc giả có kiến thức, khi có nhu cầu mua, bán nhà tại Mỹ.CEO Sengdao Vongruksukdi aka Nguyễn Thanh Đào - Chủ tịch công ty American Starlight

Phóng viên: Với kinh nghiệm hơn 40 năm làm việc trong ngành bất động sản tại Mỹ, chị đánh giá thị trường bất động sản tại Mỹ sau 2 năm dịch sẽ như thế nào sắp tới? 

CEO Sengdao Vongruksukdi: Sau 2 năm lạm phát cao do dịch Covid và chi phí đi vay tăng cao đã được chứng minh là sự kết hợp nguy hiểm đối với thị trường nhà ở, làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng và khiến giá nhà sụt giảm . Thật không may, đây là một nhóm khả năng dễ bị tổn thương mà chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ trong những tháng tới. Một số chuyên gia nhận thấy giá sẽ giảm tới 20% trong năm tới do tỷ lệ thế chấp cao hơn . Tuy nhiên nếu bằng tiền mặt mà không cần mượn tiền ở ngân hàng thì giá nhà đang hạ thì là ước mơ của những nhà đầu tư trở thành sự thật. Phóng viên: Người mua bất động sản, đặc biệt là người Việt khi mua bất động sản tại Mỹ cần chú ý đến điều gì?Những mẫu nhà công bố trên website của công ty American Starlight

 CEO Sengdao Vongruksukdi: Sắp xếp tài chính để tính xem bạn có thể chi trả được bao nhiêu ? Điều này có thể có nghĩa là đăng ký vay mua nhà ở Hoa Kỳ hoặc Việt Nam, tái tài trợ tài sản mà bạn đã sở hữu ở nơi khác để giải phóng tiền mặt hoặc sử dụng tiền tiết kiệm . Đừng quên lập ngân sách cho chi phí đóng hồ sơ và bất kỳ khoản thuế nào bạn có thể cần phải trả . Tìm một đại lý bất động sản và bắt đầu cuộc săn lùng ngôi nhà của bạn. Bạn có thể thực hiện một mức độ tìm kiếm trực tuyến thông qua các trang web bất động sản, nhưng bạn sẽ nhận được dịch vụ và hỗ trợ tốt nhất bằng cách sử dụng một đại lý bất động sản đáng tin cậy để hướng dẫn tìm kiếm của bạn . Các chi phí liên quan đến việc thanh toán cho người môi giới của bạn thường do người bán tài sản chi trả .

Phóng viên: Việc sở hữu 1 căn nhà hoặc một dự án bất động sản tại Mỹ cần những thủ tục gì để đảm bảo tính pháp lý?

CEO Sengdao Vongruksukdi: Đồng ý một đề nghị. Khi bạn đã tìm được địa điểm phù hợp với mình, bạn cần viết một đề nghị với đại lý của mình và yêu cầu người bán đồng ý với giá bán vá các điều khoản. Thông thường, bạn nên đặt cọc một khoản tiền nghiêm túc ở giao đoạn này, đây là một tỷ lệ phần trăm nhỏ của phí bán hàng thể hiện ý định của bạn. Nếu bên bán đồng ý bán, khoản đặt cọc sẽ được ghi có vào chi phí đóng hồ sơ hoặc khoản trả trước của bạn, nhưng bạn có thể mất số tiền này nếu bạn đồng ý mua và sau đó rút lại. Bạn nên cân nhắn thêm một khoản dự phòng thẩm định hoặc kiểm tra vào đề nghị của mình.Các điều khoản này sẽ giúp bạn tự do hơn trong trường hợp các vấn đề về triển lãm thẩm định hoặc kiểm tra nhà của bạn và hoàn thành kiểm tra thẩn định. Khi bạn đã đảm bảo tài sản về nguyên tắc, bạn sẽ cần tiến hành kiểm tra thẩm định hợp lý. Một số trong số này có thể được yêu cầu bởi người cho vay thế chấp của bạn, nhưng ngay cả khi bạn là người mua bằng tiền mặt, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng ngôi nhà trước khi quyết định mua. Đóng và thanh toán chi phí của bạn. Sau đó, bạn cần thanh toán tất cả các loại thuế phí liên quan vả khoản thanh toán trước của mình trong cuộc họp kết thúc. Một khi điều này được thực hiệm, bạn là một chủ nhà và sở hữu căn nhà như trong điều khoản giao dịch thành công.Phóng viên: Hiện tại công ty American Starlight có những dự án, hoặc căn hộ nổi bật nào tại Mỹ có chính sách giá tốt cho người mua?

 CEO Sengdao Vongruksukdi: Hiện tại công ty American Starlight có 400 căn nhà đang đăng bán tùy, theo khách hàng cần mua với giá nào và khu vực nào và vì tôi có 40 năm kinh nghiệm cho nên kỹ năng đàm phán của tôi để làm cho tất cả giá bán của tôi là thỏa thuận tuyệt vời.

Phóng viên: công ty American Starlight có những chính sách gì đặc biệt nhân kỉ niệm 18 năm thành lập?

CEO Sengdao Vongruksukdi: Chúng tôi là nhà tư vấn thương mại rất tận tâm và cung cấp kiến thức luật chặt chẻ và uy tín nhất để giúp người mua và người bán có những thỏa thuật hợp đồng kình tế tốt nhất, an toàn nhất để thực hiện giao dịch bất động sản. Ngoài ra công ty chúng tôi cũng sẽ giúp khách hàng được hưởng chính sách giá ưu đãi hơn so với mặt bằng chung của thị trường khi yêu cầu người bán, hổ trợ giá tốt, và người mua có nguồn tiền rõ ràng và minh bạch.


Phóng viên: Theo CEO Nguyễn Thanh Đào, hiện tại người mua nhà tại Mỹ nên chọn kiểu nhà nào để nhanh sinh lợi và dễ mua bán nhất?

CEO Sengdao Vongruksukdi: Thường giới trẻ sang đây đi học thì nên tìm nhà mua gần trường học để cho tiện và nếu khu nhà có truờng học tốt thì bán lại cũng nhanh và lời nhiều vì ai cũng muốn cho con mình đi học trường có danh tiếng.


Phóng viên: Với giới trẻ Việt Nam, đặc biệt là những gia đình người Việt vừa đến Mỹ định cư, có những lưu ý gì khi có ý định mua một căn nhà để an cư những năm đầu tại Mỹ?

CEO Sengdao Vongruksukdi: Thường khách hàng có khả năng thì nên mua nhà riêng vỉ không phải chia tưởng nhà mình với người khác, đó cũng là điều kiện đảm bảo sự yên tĩnh hơn. Nhà có sân đằng trước và đằng sau muốn trồng cây trái cũng được, không ai cấm mình và nhà đánh giá cao hơn là Condominium, townhouse, hoặc mobile homes.

PV: Cảm ơn CEO Sengdao Vongruksukdi (Nguyễn Thanh Đào) Chủ tịch công ty American Starlight đã trả trả lời phỏng vấn chúng tôi để giúp bạn đọc có cái nhìn kháo quát và đa chiều về lĩnh vực bất động sản tại Mỹ.


Phạm Nguyễn (thực hiện)

Công ty  American Starlight - địa chỉ: 1936 Irvine Ave Newport Beach Ca 92660.

Phone 949-244-1597.

Email: Sengdao@gmail.com

Website: http://www.americanstarlight.com

Facebook: https://www.facebook.com/sengdao.vongruksukdi.3?mibextid=ZbWKwL