Nhà đầu tư vội vàng bán tháo vàng sẽ phải "ôm hận"?


Vàng vừa trải qua trận bán tháo kỷ lục và nhiều người đang đứng ngồi không yên để tìm kiếm lời giải thích cho những gì vừa xảy ra...

Sau khi đạt đỉnh gần 1.700 USD/ounce vào đầu tuần này, thị trường vàng bất ngờ có đợt bán tháo lớn dù chứng khoán lao dốc mạnh. Chỉ số Dow Jones đã giảm 1.000 điểm lần thứ ba trong tuần này (24 - 28/2) trong bối cảnh lo ngại về sự bùng phát của virus Covid-19 ngày càng tồi tệ. Đây là một khoảnh khắc kỳ lạ với vàng. Bởi là một trong những nơi trú ẩn lâu đời và đáng tin cậy nhất trong thời kỳ khủng hoảng, giá vàng thường sẽ thăng hoa khi cổ phiếu bị bán tháo.

Hôm 28/2 vừa qua, giá vàng đã giảm tới 5%, mức giảm mạnh nhất trong gần 7 năm. Giá vàng giao kỳ hạn tháng 4/2020 đóng cửa chỉ còn 1582,20 USD/ounce. Các kim loại quý khác bao gồm bạc và bạch kim cũng giảm, với palladium giảm tới 13%, mức giảm nhiều nhất kể từ năm 2008. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư đứng ngồi không yên và tìm kiếm những lời giải thích cho những gì vừa xảy ra.

Nhà phân tích Carves Fritsch cho biết, "Nó bắt đầu từ việc bán bắt buộc (forced selling) từ các nhà đầu tư cổ phiếu - những người cũng đã bán các vị thế vàng để trang trải cho những danh mục đầu tư của họ. Các nhà đầu tư vàng có thể không muốn bán, nhưng buộc phải bù lỗ cho các loại tài sản khác."

Nhà kinh tế học Andrew Hunter của Capital Economics trả lời phỏng vấn của Kitco News hôm 28/2 cho biết, nỗi sợ virus Covid-19 trở thành một đại dịch toàn cầu đã dẫn đến sự sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán. Một khi thị trường ở trong tình trạng hỗn loạn như thế này, các nhà đầu tư thường bán vàng để tạo thanh khoản và bù đắp lợi nhuận. Nhiều nhà đầu tư đang đổ xô vào tiền mặt, thậm chí, một số người thấy cần có tiền mặt ngay bây giờ để đáp ứng các cuộc gọi ký quỹ ở nơi khác.

Trong thời điểm hiện tại, vàng được bán tháo với số lượng giao dịch kỷ lục và không còn ai có nhu cầu mua nữa. Một số người đã mua ở mức giá cao tới 1.680 USD/ounce cũng bắt đầu bị "lung lay" trước tình hình này.

Tuy nhiên, vàng có thể sẽ bắt đầu tăng giá trở lại sau đợt bán tháo này. Yếu tố điều chỉnh chính của giá vàng vào tuần tới vẫn là sự bùng phát của virus Covid-19, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến virus lây lan ở châu Âu và Bắc Mỹ. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nâng mức báo động mối đe dọa của virus Covid-19 lên "rất cao" trên toàn thế giới và lưu ý rằng virus đã lan sang ít nhất 49 quốc gia. Đầu tuần này, CDC nói rằng Hoa Kỳ có khả năng sẽ gia tăng các trường hợp nhiễm bệnh.

Một động lực hỗ trợ khác cho giá vàng là sự kiện "Siêu thứ ba" của Mỹ vào 3/3. Trong tuần tới, cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ sẽ diễn ra ở 15 tiểu bang. "Về mặt chính trị, chúng tôi chuẩn bị cho Siêu thứ ba, với kỳ vọng cao rằng Bernie Sanders dẫn đầu thì vàng sẽ là hàng rào chống lại cơn giận chính trị ở đây", trưởng nhóm nghiên cứu của Chris Pepperstone cho biết.

Trong dài hạn, triển vọng của vàng vẫn rất tích cực khi thị trường kỳ vọng sẽ có một chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ trong vài tháng tới của các Ngân hàng Trung ương lớn trên thế giới giữa bối cảnh nền kinh tế chậm lại do ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp Covid-19. Vàng trở nên hấp dẫn hơn, giống như một hàng rào chống lại lãi suất thực đang cực kỳ thấp, thậm chí còn là lãi suất âm.

Mọi con mắt đều đổ dồn vào những động thái tiếp theo của Cục dự trữ liên bang Mỹ khi ngày 28/2 chủ tịch Jerome Powell đưa ra tuyên bố, báo hiệu khả năng xem xét cắt giảm lãi suất nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong trường hợp cần thiết, mặc dù cho rằng nền kinh Mỹ vẫn vững mạnh. Và khi thị trường kỳ vọng mạnh mẽ về việc cắt giảm lãi suất ở Mỹ cũng có thể buộc Fed cắt giảm.

Hồi tháng 6 năm ngoái, ông Powell cũng có phát biểu tương tự, đưa ra dấu hiệu về việc sẵn sàng cắt giảm lãi suất nếu cần thiết khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ-Trung Quốc đe dọa gây suy thoái nền kinh tế toàn cầu. Thực tế sau đó Fed đã cắt giảm lãi suất 3 lần và lần gần đây nhất vào tháng 10/2019 với mức lãi suất xuống còn 1,5% -1,75%. Giới phân tích và các nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất 25 điểm phần trăm và có thể nhiều hơn nữa tại cuộc họp ngày 17-18/3 tới.

Chưa có một dấu hiệu hạ nhiệt nào khi dịch bệnh vẫn tiếp tục lây lan nhanh chóng ở cả những quốc gia khác ngoài Trung Quốc. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, so với việc giảm sút lợi nhuận trong ngắn hạn, nhiều khả năng vàng vẫn tiếp tục tăng giá trong bối cảnh kỳ vọng rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất 2 lần trong năm nay. Giá vàng vẫn tăng hơn 4% trong năm nay và Goldman Sachs Group Inc. dự báo giá vàng có thể sẽ đạt 1.800 USD/ounce.

"Bạn có thể sẽ thấy một chút bán tháo. Nhưng ngoài ra, chúng tôi nghĩ rằng khả năng tăng giá vẫn còn kéo dài đối với vàng", Suki Cooper, chuyên gia phân tích kim loại quý tại ngân hàng Standard Chartered, trả lời phỏng vấn của Bloomberg TV.

Theo CafeF