Ukraine chặn nhà đầu tư Trung Quốc muốn thâu tóm công ty

Một tòa án ở thủ đô Kiev – Ukraine bác bỏ kháng cáo của Công ty Skyrizon Aircraft Holdings Limited (SAHL, Trung Quốc) liên quan tới số cổ phần bị đóng băng năm 2017.
Hôm 17-4, Reuters cho biết SAHL mua phần lớn cổ phần của nhà sản xuất động cơ máy bay Motor Sich (Ukraine) nhưng chúng bị đóng băng năm 2017 trong khi Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) mở cuộc điều tra. Mỹ muốn thỏa thuận giữa SAHL và Motor Sich bị hủy bỏ.
Công ty Trung Quốc sau đó kháng cáo, yêu cầu nhà chức trách Ukraine dỡ bỏ quyết định nói trên nhưng một tòa án ở thủ đô Kiev bác bỏ kháng cáo này. SBU cho rằng thương vụ làm ảnh hưởng tới an ninh quốc gia bằng cách cho phép công nghệ nhạy cảm lọt vào tay nước ngoài.
Phán quyết được đưa ra hôm 13-3, trong đó giữ nguyên quyết định đóng băng phần lớn cổ phần của Motor Sich và mới được truyền thông tiết lộ hôm 17-4. Một luật sư ẩn danh cho biết SAHL sẽ tiếp tục kháng cáo. Khi Reuters liên lạc, cả ĐSQ Mỹ, Trung Quốc, Motor Sich lẫn SBU đều từ chối bình luận.

Mỹ muốn thỏa thuận giữa SAHL và Motor Sich bị hủy bỏ. Ảnh: Kyiv Post
Motor Sich cắt đứt quan hệ với Nga - khách hàng lớn nhất của công ty này - sau vụ Moscow sáp nhập bán đảo Crimea. Trong khi nỗ lực tìm kiếm thị trường mới, Motor Sich đang phải hoạt động với công suất chưa đến một nửa so với trước đây.
Cựu Thủ tướng Ukraine Anatoliy Kinakh kêu gọi Kiev giải quyết tranh chấp mau chóng, đồng thời mô tả Motor Sich giống như "con tin của tình hình địa chính trị hiện tại".
Ủy ban Chống độc quyền Quốc gia Ukraine đã mở cuộc điều tra riêng và tuyên bố họ đang chờ nhận thêm tài liệu trước khi đưa ra quyết định trừng phạt hay không.
Chính quyền Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã phải cân bằng việc tăng cường mối quan hệ với Trung Quốc song song với giữ quan hệ với Mỹ - nhà tài trợ và viện trợ quân sự lớn nhất của nước này. Trong những tuần gần đây, Bắc Kinh và Washington đều đề nghị viện trợ cho Kiev để giúp chống lại dịch bệnh Covid-19.
Cựu quan chức an ninh Ukraine Oleksandr Danylyuk nhận định Kiev đang đứng trước một nhiệm vụ rất khó khăn bởi các cường quốc lớn nhất thế giới xung đột lợi ích ở Ukraine. Theo Reuters, Mỹ và Trung Quốc cạnh tranh ảnh hưởng ở Ukraine sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.
Sự cố đóng băng cổ phần của Motor Sich được xem là thất bại đối với các nhà đầu tư Trung Quốc vốn tìm cách mua lại các công ty của Ukraine thời gian gần đây.
Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)