5 yếu tố giúp startup thành công

Lâu nay, sự xuất hiện cụm từ startup đã không còn xa lạ, đặc biệt là đối với các bạn trẻ - lực lượng dành sự quan tâm đặc biệt đến khởi nghiệp cũng như xây dựng những thương hiệu cá nhân từ con số 0 “tròn trĩnh”. Số liệu cho thấy, có gần 300 triệu USD đầu tư đổ vào các startup Việt, chắc chắn đây sẽ là con số lý tưởng mà nhiều người theo đuổi. Thế nhưng không phải startup nào cũng sống sót và phát triển, nếu không có sự chuẩn bị chắc chắn thì tỉ lệ thất bại là vô cùng lớn. Dưới đây là 5 yếu tố cần có của một startup thành công, hãy cùng tham khảo nhé!

Tham khảo việc làm TPHCM tại địa chỉ uy tín careerlink.vn

Nhạy cảm với thị trường

Yếu tố đầu tiên có vai trò khá quan trọng mà bất kỳ người khởi nghiệp nào cũng cần phải có đó chính là cảm quan về những vấn đề cốt lõi trên thị trường. Ví dụ, những sản phẩm – dịch vụ đang “hot”, hay xu thế mua sắm, khách hàng mục tiêu, phân khúc giá cả,… bạn phải hiểu rõ những khái niệm ấy để nắm bắt thị trường. Kết hợp với phân tích cơ sở dữ liệu khảo sát để giải đáp cho những câu hỏi: “Khởi nghiệp ở thời điểm này là đúng chưa?” hay “Mình hiểu rõ thị trường đến mức nào rồi?”… Đây là bước chuẩn bị cực kì cần thiết bạn cần phải làm trước khi quyết định dành tâm huyết cho một startup nào đó và muốn đưa nó đi đến thành công.

Nguồn nhân lực chất lượng

Rõ ràng, yếu tố thiên thời, địa lợi như trên vẫn chưa đủ để thúc đẩy một startup đi đến thành công nếu nó không được “thai nghén” và phát triển bởi những con người thực sự có tâm và tài. Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng CareerLink chia sẻ, nguồn nhân lực chất lượng ở đây được hiểu là điều kiện tiên quyết, vì bản chất startup có tính đột phá và sáng tạo nên bạn cần trau dồi những lợi thế chuyên môn đồng thời tìm cho mình người cộng sự phù hợp. Bên cạnh đó, người khởi nghiệp phải luôn giữ tinh thần cầu tiến, lạc quan trong những tình huống khó khăn và vững vàng với lý tưởng của mình.

Hoạch định kế hoạch hiệu quả

Tầm nhìn và chiến lược luôn là điểm khác biệt giữa những startup, ảnh hưởng đến sự thành – bại của các tổ chức doanh nghiệp non trẻ, thiếu kinh nghiệm. Một người làm chủ startup cần xác định rõ hướng đi của mình, từ tổng thể đến chi tiết như phát triển mô hình sản phẩm, định hướng giá, chiến dịch truyền thông quảng bá hay cả những tính toán dự phòng… Kế hoạch phải được chuẩn bị đầy đủ và chi tiết nhất có thể, nhằm hạn chế tối đa những rủi ro ngoài dự kiến cũng như tối ưu hóa nguồn lực của doanh nghiệp.

Năng động tìm kiếm đầu tư

Hiện nay, rất hiếm startup có thể thành công mà không có sự trợ giúp từ phía nhà đầu tư. Điều này không chỉ đơn thuần là cuộc chạy đua để có được chữ ký tài trợ vật lực, nhân lực, tài chính mà còn là sự nâng đỡ, dìu dắt đến từ những tổ chức có uy tín, tiếng nói trong thị trường. Thông qua những diễn đàn khởi nghiệp, những chương trình về đầu tư khởi nghiệp – kết nối giữa các “ông chủ triệu đô” với doanh nghiệp non trẻ - hãy chia sẻ mô hình kinh doanh của bạn vì đây là yếu tố thuận lợi để bạn có cơ hội được “đứng trên vai những người khổng lồ”, tiếp thu những giá trị vật chất lẫn tinh thần, từ đó có được sự tự tin nhất định, rút ngắn thời gian phát triển dự án đến với thành công.

Xây dựng văn hóa học tập

Tạo ra một văn hóa học tập tích cực nơi các nhà quản lý và nhân viên liên tục được khuyến khích, thử thách và được cung cấp cơ hội để học các kỹ năng mới. Chìa khóa để xây dựng văn hóa học tập là khuyến khích nhóm của bạn học các kỹ năng mới thường xuyên và hỗ trợ họ trong quá trình làm việc. Có nhiều cách để tạo điều kiện cho một nền văn hóa học tập, chẳng hạn như mời các diễn giả hàng tháng hoặc hàng quý. Hãy tìm phương pháp phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn và kiên trì thực hiện. Các startup không phát triển văn hóa học tập tích cực sẽ không chỉ có tỉ lệ nhân viên nghỉ việc cao mà còn gặp nhiều khó khăn để giữ khách hàng và dễ dàng tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh. 

Từ việc đưa ý tưởng lên giấy cho đến thực hiện nó, mọi giai đoạn công việc đều phụ thuộc lẫn nhau. Ngay cả khi một giai đoạn duy nhất được quản lý kém, nó có thể làm suy yếu toàn bộ chuỗi. Điều quan trọng cần nhớ là một startup không đạt hiệu quả nếu chỉ dựa trên trên một ý tưởng tuyệt vời mà nó còn đòi hỏi sự hỗ trợ liên tục của một đội ngũ có kỹ năng và thực hiện tốt các yếu tố giúp nuôi dưỡng và phát triển. 

Tiến Huy